บ้านจากวัสดุรีไซเคิล คุณค่าของบ้านที่ไม่ได้วัดที่มูลค่า

บ้านจากวัสดุรีไซเคิล คุณค่าของบ้านที่ไม่ได้วัดที่มูลค่า27-10-2018
บ้านสำหรับการพักผ่อนในความหมายของใครบางคน อาจจะไม่ใช่ Pool Villa ที่สร้างจากวัสดุหรูหรา มีสระน้ำใหญ่ ๆ แต่อาจจะเป็นเพียงบ้านที่สร้างจากไม้และแผ่นสังกะสีเก่า ๆ กลางแมกไม้ใบหญ้าก็เป็นได้ อยู่ที่ใครจะชอบวิถีชีวิตแบบไหนนะครับ แต่ถ้าถาม Reclaimed Space กลุ่มสถาปนิกที่โดดเด่นในเรื่องการใช้วัสดุรีไซเคิลมาสร้างบ้าน คงต้องบอกว่าคุณค่าของบ้านไม่ได้อยู่ที่มูลค่าของตัวเงิน แต่อยู่ที่การออกแบบบ้านอย่างมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และไม่ลืมใส่ความน่าสนใจให้บ้านผ่านด้านสุนทรียศาสตร์ของช่องว่าง วัสดุที่ใช้สร้างบ้านอาจจะมาจากไม้อายุร่วมร้อยปี และแผ่นสังกะสีจากโรงนาและบ้านเก่า ก็ทำออกมาเป็น “บ้าน” ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถใช้ชีวิตอย่างเพลิดเพลินที่นี่ได้

ออกแบบ : Reclaimed Space
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้เก่า

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวยกสูง ขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ 62.4 ตารางเมตร  สะดุดตาที่วัสดุรีไซเคิลอย่างไม้ดิบ ๆ กับสังกะสีเก่าเป็นลอนลูกฟูกนี้ ตั้งอยู่ในออสติน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา จากฝีมือการสร้างของ reclaimedspace บริษัทสร้างบ้านที่เน้นสร้างบ้านโดยยึดปรัชญาพื้นฐานคือ การสร้างความสมดุลระหว่างการใช้ประโยชน์ที่ดินและการสงวนรักษาผืนดินในทุกมุมของบ้าน ด้วยการวางแผนอย่างรอบคอบ ทำให้ทุกส่วนของบ้านเลือกใช้วัสดุอย่างคุ้มค่า และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเข้าถึงวิถีชีวิตที่ยั่งยืนมากขึ้น

บ้านหลังนี้สร้างเป็นรูปตัว L แบ่งพื้นที่เปิดเป็นส่วนใช้งานว่าง ๆ เป็นระยะ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับบรรยากาศธรรมชาติได้มากกว่า ไม่ว่าจะอยู่ด้านไหนก็เข้าถึงวิวสวนได้เท่า ๆ กัน แตกต่างที่มุมมองเท่านั้น

บ้านแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ คือ ส่วนที่ใช้ชีวิตร่วมกันเป็นพื้นที่สังคมและห้องส่วนตัว ซึ่งจะแยกอยู่คนละฝั่ง สำหรับฝั่งนั่งเล่นจะเป็นห้องโล่งยาวใช้งานร่วมกันได้หลากหลายทั้งครัว มุมพักผ่อน และทานอาหาร ผนังและพื้นปูทับด้วยไม้ให้ความรู้สึกใกล้ชิดและเชื่อมความรู้สึกกับสิ่งแวดล้อมภายนอก  ตกแต่งเพดานและผนังบางส่วนสังกะสีลายลูกฟูก ที่ให้ความรู้สึกและ Texture ที่แตกต่างอย่างน่าสนใจ แม้จะเป็นวัสดุรีไซเคิลแต่ก็ดูมีคุณค่า

มุมครัวเล็ก ๆ ติดชั้นวางของทำจากโครงเหล็กและไม้ติดบนผนังไม้ทาสีขาว ไม่มีบานปิดจึงดูโปร่งเบา บริเวณเคาน์เตอร์ครัวตกแต่งบิวท์อินโทนสีเขียว-ขาว ดูสดชื่นตัดกับสีไม้ที่ดูนวลตา

ห้องนั่งเล่นในบ้านดูดิบ ๆ ปนอบอุ่น ซึ่งสะท้อนอารมณ์ออกมาจากผนังบ้านที่บุด้วยไม้และสังกะสี เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพรมหลังสัตว์สีเทาดำผืนใหญ่ เก้าอี้สนามหนังสีน้ำตาล โต๊ะกลางไม้ดีไซน์มินิมอล โซฟาผ้าขนาดใหญ่โทนสีเทา วางบีนแบ็คสีขาวลงไปช่วยสร้างความรู้สึกเป็นกันเองมากขึ้น ส่วนนี้เป็นผนังกระจกติดบานสไลด์กระจกขนาดใหญ๋ ทำให้สามารถมองเห็นภายนอกได้ชัดเจน จากจุดนี้เปิดออกไปจะเชื่อมต่อลานนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ที่แขวนเตียงชิงช้าขนาดใหญ่เอาไว้ เพิ่มความสบายให้บ้านยิ่งดูผ่อนคลายชวนพักผ่อน

ชานบ้านกึ่งเอาท์ดอร์นั่งเล่นก็ได้ นอนเล่นก็ดี ผนังติดมุ้งลวดรอบด้าน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแมลงหรือยุงที่จะเข้ามารบกวนการพักผ่อน

ด้วยเสน่ห์ของภูมิประเทศที่มีความเขียวชอุ่มสวยงามเป็นธรรมชาติรอบ ๆ ยามค่ำอาจจะมีเสียงจิ้งหรีดร้องเพลงให้คุณฟังเพลิน ๆ จนนอนหลับไป บางวันก็มีเสียงหมาป่าให้ได้ยินจากจุดที่ห่างไกลออกไป หรือแม้กระทั่งของนกฮูก เหยี่ยวที่จะทักทายพร้อมสายลมเอื่อย ๆ ในตอนเช้า การได้อยู่ในกระท่อมท่ามกลางสภาพอากาศที่ดีเยี่ยมเชิญชวนให้เปิดประตูและปิดหน้าจอโทรศัพท์ ทีวี เพื่อออกมาสัมผัสกับธรรมชาติที่เพิ่มพลังชีวิตได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนจัดให้เปิดมุมมองรับวิวและสูดความบริสุทธิ์จากภายนอกได้เต็มที่ ด้วยการทำประตูบานเลื่อนติดกระจกขนาดใหญ่เอาไว้ด้านข้าง รอบ ๆ ห้องตกแต่งด้วยไม้สีธรรมชาติ ผสมกับไม้ทำสีเก่าบริเวณหัวเตียงช่วยเพิ่มสีสันให้ห้องนอนดูแตกต่างอย่างมีชีวิตชีวา ประตูห้องน้ำทำเลียนแบบประตูลูกล้อบานเลื่อนสไตล์โรงนา ยิ่งเพิ่มความรู้สึกถึงกลิ่นอายท้องทุ่งและฟาร์มเกษตร

ระหว่างห้องนอน 2 ห้อง มีห้องน้ำคั่นอยู่ตรงกลาง

ในห้องน้ำตกแต่งอย่างน่ารักด้วยผนังเซรามิค 6 เหลี่ยมคล้ายรวงผึ้งเต็มผนังโวนอาบน้ำ ห้องน้ำแยกโซนแห้งออกจากโซนเปียกด้วยการกั้นพื้นที่และติดกระจก ทำให้พื้นห้องน้ำไม่เลอะและไม่ลื่นจากการมีน้ำขัง อีกหนึ่งจุดที่ดูน่าสนใจคือ เคาน์เตอร์วางซิงค์ล้างมือทำจากโครงเหล็กและไม้ ดูคล้ายโต๊ะเรียนหนังสือเก่าแล้วนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการสร้างและตกแต่งบ้านที่น่าจะถูกใจคนที่ชอบบ้านแบบบ้านฟาร์มประยุกต์ หรือบ้านที่ดูดิบ ๆ จริงใจ ๆ กันนะครับ

บ้านจากวัสดุรีไซเคิล

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.banidea.com/honey-comb-house-reclaimed-space/

ประกาศแนะนำ ทาวน์เฮาส์

นนทบุรี , บางบัวทอง

23-02-2021

ขาย

฿1,490,000

16 ตร.ว. 2 ห้อง 2 ห้อง

ประกาศแนะนำ

0 ตร.ว. 2 ห้อง 2 ห้อง
29.87 ตร.ม. 1 ห้อง 1 ห้อง

บ้านกรุงเทพ.com