บ้านริมน้ำสวยๆ สไตล์รีสอร์ท

บ้านริมน้ำสวยๆ สไตล์รีสอร์ท27-10-2018
รูปแบบในการสร้างบ้านแต่ละสไตล์ แม้จะนำเสนอเอกลักษณ์เอาไว้อย่างชัดเจน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถปรับประยุกต์ได้ ยิ่งสังคมยุคนี้เน้นการเรียนรู้และทดลอง เพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ การได้จับโน่นผสมนี่ ก็อาจจะทำให้ได้ประสบการณ์ที่ต่างออกไปในการสร้างงานสถาปัตยกรรมนะครับ แบบบ้านที่จะพาไปชมในวันนี้ก็เช่นกััน เป็นแนวคิดการที่ใช้วัสดุโชว์พื้นผิวให้เห็นกันแบบเปลือยๆ ในสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล ผสมผสานกับความเป็นพื้นเมือง พร้อม ๆ กับออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพอากาศเขตร้อนชื้น สิ่งที่ออกมาจึงเป็นความลงตัวระหว่างความสวยงาม ความร่วมสมัย ที่จะเปิดมุมมองใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตครับ

ออกแบบ : Metropole Architects
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

อาคาร 2 ชั้น ขนาดพื้นที่ใช้สอย 650 ตารางเมตรที่เห็นอยู่นี้ ตั้งอยู่ที่หาด Dolphin ในอ่าว Jeffreys ประเทศแอฟริกาใต้ แนวคิดในการออกแบบอาคารหลังนี้ ตัวอาคารสามารถตอบสนองความต้องการของสถาปัตยกรรมแบบ “Wingspread” หรือแบบที่มีปีกอาคารยื่นออกไปเหมือนปีกนก ลอยอยู่บนเนินเหนือจุดเพาะปลูกพืชพันธุ์พื้นเมือง ที่มีทิวทัศน์อันงดงามเต็มไปด้วยชายหาดกว้างใหญ่และวิวทะเล

Reserve House คือชื่อของโครงการนี้ ซึ่งเป็นการหลอมรวมกันของงานสถาปัตยกรรมสไตล์ Tropical Modern Architecture ที่ตอบสนองต่อการใช้ชีวิตในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ผสมผสานกับองค์ประกอบของความทันสมัย ลักษณะของบ้านเป็นรูปตัว “T” มีคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นแถวรองรับเสาชั้นบน ตัวอาคารใช้วัสดุหลัก ๆ เป็นคอนกรีตหล่อในที่รวมกับวัสดุในท้องถิ่นอื่น ๆ อย่างแผ่นหิน ไม้ระแนง กระเบื้อง ดินเผา เป็นต้น ในบ้านเขตร้อนย่อมต้องมีน้ำ ที่นี่สร้างสระน้ำสร้างยื่นออกสู่มหาสมุทร ซึ่งจะช่วยเพิ่มมุมมองที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

บริเวณโถงทางเดินเข้าสู่ตัวอาคาร ปูทางเดินด้วยแผ่นคอนกรีตวางลอดลายคล้ายงานจักสาน ดูเป็นธรรมชาติเข้ากับฟาซาดบ้านที่ทำจากไม้ระแนงสีน้ำตาลเข้ม และผนังรั้วที่กรุด้วยแผ่นหินหลากสี ให้ texture ที่แตกต่างสร้างมิติให้กับบ้าน บริเวณด้านข้างจะเห็นผนังแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่นำสายตาวิ่งเข้าสู่ตัวบ้าน ผนังนี้สูงประมาณ 4.3 เมตร ช่วยเสริมลุคให้บ้านดูทันสมัยขึ้น และบังปิดบังตัวบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวด้วย

หลังคาจั่วมุงกระเบื้องดินเผาสไตล์พื้นเมือง และงานไม้ที่ใช้ตกแต่งเป็นอีกหนึ่งวัสดุหลักที่ทำให้บ้านนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายวิถีชีวิตง่าย ๆ แบบแอฟริกาใต้

ผนังปูนเปลือยหล่อในที่ ทิ้งร่อยรอยแม่แบบเป็นริ้วคล้ายแผ่นไม้ รูน็อตที่ไม่ได้ฉาบทับ เป็นความดิบและเสน่ห์ในความไม่สมบูรณ์แบบที่เติมอารมณ์เท่ ๆ ให้อาคาร เนื้อวัสดุที่ดิบแข็งของคอนกรีตตัดกับความอบอุ่นเป็นธรรมชาติจากต้นไม้และไม้ระแนงที่ตีทับด้านหน้าตัวอาคาร ไม้ระแนงที่วางเป็นแนวตั้งมีระยะห่างระหว่างช่อง เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยปกป้องบ้านจากสายตาบุคคลภายนอกโดยที่ภายในยังสามารถระบายอากาศได้

ชานระเบียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานภายในอาคารออกมาถึงพื้นที่กลางแจ้ง ดึงคนออกมาอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติขึ้นอีกหนึ่งก้าว

Living room เป็นโถงขนาดใหญ่จัดพื้นที่แบบ Open plan ไม่มีผนังปิดกั้นทำให้ใช้งานพื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น เน้นวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เคลื่อนย้ายง่าย มีส่วนการใช้งานหลาย ๆ อย่างรวมกันในจุดเดียวไม่ว่าจะเป็น ครัว มุมนั่งพักผ่อน ห้องทานอาหาร ผู้ที่เข้ามาใช้จึงสามารถทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบได้ในพื้นที่เดียว ผนังห้องที่เปิดออกโล่งกว้างตลอดแนว ช่วยเปิดมุมมองสู่ท้องทะเลได้เต็มที่

มุมครัวเปิดเผยเสน่ห์ความเป็น Loft Industrial ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นคานคอนกรีต พื้นห้อง ผนังก่ออิฐเก่าโชว์แนว  ชั้นวางของทำจากเหล็กพ่นสีดำที่ติดตั้งเหนือเคาน์เตอร์ครัว และจุดที่สะดุดตาที่สุดต้องยกให้ กระเบื้องตกแต่งเคาน์เตอร์ลายกราฟฟิคสีดำ-ขาวที่สร้างจุดดึงดูดสายตาให้ต้องหันไปมองอีกครั้

แสงไฟที่ซ่อนอยู่ระหว่างขั้นบันได ช่วยสร้างมิติของเงาและแสงให้กับพื้นที่บ้าน รวมทั้งเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานด้วย

การตกแต่งภายในพื้นที่ภายใน เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างรูปแบบ Mid-Century Modern ที่เน้นเฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรขาคณิตชัดเจน สีสันสดใสมันวาวดูระยิยระยับ และ Industrial ที่เน้นโชว์ความดิบเปลือยของวัสดุ อย่างพื้นปูนขัดมัน ผนังก่ออิฐโชว์แนว งานเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมให้สถาปัตยกรรมนี้ดูสมบูรณแบบ


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.banidea.com/the-reserve-house-metropole-architects/

29.87 ตร.ม. 1 ห้อง 1 ห้อง

ประกาศแนะนำ

50 ตร.ว. 3 ห้อง 2 ห้อง
29.87 ตร.ม. 1 ห้อง 1 ห้อง

บ้านกรุงเทพ.com